Gạo lứt

5 giá trị cốt lõi của gạo lứt trong tiến trình xây dựng sức khỏe và phát triển trí tuệ

Cập nhật2419
0
1 0 0 0
Mọi người đều muốn thân khỏe, tâm an và trí tuệ sáng suốt. Muốn đạt được những đều này, chúng ta phải dựa trên nền tảng thức ăn đúng. Thức ăn đúng của nhân loại là ngũ cốc và thức ăn đúng của con người là gạo lứt. Ở Việt Nam đâu đâu cũng trồng được lúa và nước ta là một trong những nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới. Trên thế giới có đến 50% dân số sử dụng hạt gạo làm thức ăn chính, trong khi ở Việt Nam 100% dân số sử dụng lúa gạo. Như vậy, gạo lứt có giá trị và công dụng đặc biệt quan trọng đối với dân tộc Việt Nam trong tiến trình xây dựng sức khỏe và phát triển trí tuệ.
1. Ăn gạo lứt là ăn đúng thức ăn của loài người và thuận với quy luật thiên nhiên.
Quy luật thiên nhiên là mỗi loài có thức ăn riêng và loài nào ăn xâm phạm thức ăn của loài khác có thể dẫn đến mất mạng. Loài bò ăn cỏ, loài cọp ăn thịt và con người ăn gạo lứt, ngũ cốc. Bắt loài cọp ăn cỏ thì loài cọp sẽ chết, tương tự bắt loài bò ăn thịt thì loài bò cũng chết sớm. Hiện nay, loài người đang mất dần dần qua bệnh tật do vi phạm quy luật thiên nhiên, tức ăn phạm vào thức ăn của loài khác. “Thuận thiên dã tồn, nghịch thiên dã vong”.Hiểu được điều này và sử dụng gạo lứt làm thức ăn chính thì bênh tật sẽ hết, tai nạn sẽ tránh xa, sức khỏe ngày càng tăng cường  và trí tuệ ngày càng sáng suốt. Như vậy gạo lứt cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể chúng ta.

2. Gạo lứt có tính quân bình Âm Dương tự nhiên

Chỉ có gạo lứt mới đạt được tiêu chuẩn này trong khi đó các loại thức ăn khác không đạt được mức quân bình này. Hoặc là thiên về Âm hoặc là thiên về Dương.
Để phân định Âm Dương trong thức ăn, tiên sinh Ohsawa dựa vào tỷ lệ Kali (K) và Natri (Na) có trong thức ăn:
  • Thức ăn có K/Na = 5 là thức ăn quân bình
  • Thức ăn có K/Na > 5 là âm hơn
  • Thức ăn có K/Na < 5 là dương hơn
  • Tỉ lệ K/Na trong gạo lứt là 4.5 nên gạo lứt đươc xem là quân bình Âm Dương.
Đông y đã khẳng định, cơ thể khỏe mạnh là cơ thể quân bình Âm Dương và cơ thể bệnh tật là cơ thể mất quân bình Âm Dương. Gạo lứt là tốt nhất cho cơ thể, duy trì sự quân bình cho cơ thể, tức là duy trì sự khỏe mạnh. Điều này đúng theo lý luận của Đông y: chữa bệnh là lập ại quân bình Âm Dương cho cơ thể. Cho nên, dù chúng ta bị bệnh gì mà ăn gạo lứt một thời gian thì bệnh sẽ khỏi. Gạo lứt là dược thảo quý nhất như hai danh y Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh đã khẳng định.

3. Gạo lứt hợp với hệ tiêu hóa của chúng ta
Con người có rang hàm để nhai và nghiền thức ăn nhờ xương hàm có thể mở lên xuống và đưa qua lại được. Con người không có rang nanh sắc nhọn như loài ăn thịt để cắn xé. Xương hàm của loài ăn thịt chỉ cử động lên xuống, không cử động qua lại được, do đó loài ăn thịt thường nuốt trọng thức ăn chứ không nhai. Con người có men amyla strong nước bọt và men này có khả năng thủy phân tinh bột trọng hạt gạo thành đường glucose. Đường glucose là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu và trực tiếp cho mọi hoạt động của cơ thể như nói năng, suy nghĩ, chạy nhảy,…Loài ăn thịt có nồng độ Acid chlohydric trong bao tử nhiều hơn gấp 20 lần loài người, Nồng độ acid cao như vậy mới tiêu hóa được thịt sống và xương. Ruột của loài người so với thân thể dài hơn loài ăn thịt nhưng ngắn hơn loài ăn cỏ. Ruột loài ăn thịt dài gấp 4 lần chiều dài thân thể để thải nhanh cặn bả và độc tố tạo từ thịt ra ngoài. Ruột của loài người dài gấp 8 lần so với thân thể. Ruột của loài ăn cỏ dài gấp 12 lần chiều dài thân thể để có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn chứa nhiều chất xơ. Thức ăn hợp với hệ tiêu hóa cũng là yếu tố hợp với trật tự thiên nhiên và gạo lứt hợp với yếu tố này.

4. Gạo lứt không những giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp phát triển trí tuệ
Chỉ có loài người mới được tạo hóa ban tặng dặc quyền sử dụng thức ăn quân bình tự nhiên là gạo lứt và ngũ cốc, điều kiện để loài người thăng hoa và phát triển trí tuệ. Những loài động vật khác đều ăn những thức ăn mất quân bình, chẳng hạn cá, thịt thuộc loại Dương và cỏ lá thuộc loại Âm nên động vật không có trí khôn như loài người. Muốn có thánh trí chúng ta nên dựa nền tảng cơ bản là ăn uống đúng với trật tự thiên nhiêu. Đó là lý do loài người khôn hơn loài vật và là chúa tể của muôn loài trên trái đất này.
Ăn gạo lứt dễ tiêu, cơ thể không mất nhiều năng lượng để tiêu hóa nên người ăn gạo lứt thấy bụng nhẹ nhàng. Các loại thức ăn khác rất khó tiêu và làm cơ thể mất nhiều năng lượng để tiêu hóa, để khử độc, để tống khứ ra ngoài, vì thế bụng lúc nà cũng nặng nề. Các thức ăn khác không những tạo gánh nặng cho mà còn làm rối loạn hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học hiện đại đã công nhận rằng ruột là não bộ thứ hai. Nếu để bụng trống trải, nhẹ nhàng thì đầu óc nhẹ nhàng, thư thái hơn và khả năng tư duy sáng suốt hơn. Các vị thiền sự nói rằng trí thông minh nằm ở bộ não trên đầu còn trí tuệ nằm ở phần rốn dưới bụng.

5. Năng lượng sinh khí trong gạo lứt
Chúng ta cùng làm thí nghiệm đem hạt gạo lứt và hạt gạo xát trắng gieo xuống đất và tưới nước thì hạt gạo lứt nảy mầm thành cây lúa trong khi đó hạt gạo xát trăng thối tiêu tan mất. Thí nghiệm này cho thấy, hạt gạo lứt chứa năng lượng sinh khí (sống) nhiều hơn và hạt gạo xát trắng chứa năng lượng tử khí (chết) nhiều hơn. Tương tự, chúng ta thấy ca thịt mang năng lượng tử khí nhiều hơn. Ai cũng biết ăn thực phẩm chứa nhiều năng lượng sinh khí hơn thì khỏe mạnh hơn. Hiện nay, nhiều người bị bệnh và sức khỏe kém là do ăn nhiều thực phẩm chứa năng lượng tử khí nhiều. Như vậy, gạo lứt là lựa chọn tốt nhất để làm thức ăn.
 
NguồnĐặng Ngọc Viễn – Thực dưỡng và những cuộc hồi sinh kỳ diệu
Lượt xem07/07/2021
1 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng