Bệnh theo mùa

Tư thế ngủ đúng cho bà bầu để giữ an toàn cho thai nhi

Cập nhật1821
0
0 0 0 0
Bên cạnh một chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, chế độ tập luyện thể dục đều độ khi mang thai thì chuyện ngủ nghỉ của bà bầu cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi và sức khỏe người mẹ.
Theo trang Bright Side, các nghiên cứu gần đây cho thấy, có một mối liên hệ đặc biệt giữa tư thế ngủ của mẹ và một đứa trẻ khỏe mạnh. Do những thay đổi trong cơ thể, một số tư thế nằm có thể không còn an toàn trong thai kỳ.
Dưới đây là một số lưu ý với mẹ bầu.
Không nên nằm sấp
Bạn có thể đã quen ngủ sấp từ nhỏ, nhưng đột nhiên, khi bụng bạn bắt đầu to lên, bạn không thể tìm được một tư thế ngủ thoải mái nữa.
Nằm sấp trong những giai đoạn đầu của thai kỳ không gây nhiều biến chứng vì lúc này, tử cung của bạn vẫn còn nằm cố định phía sau xương mu, mọi áp lực bên ngoài có thể gây hại cho thai nhi đều bị ngăn chặn.
Tuy nhiên, sang giai đoạn 3 tháng giữa, bạn vẫn có nguy cơ gặp phải một vài triệu chứng khi mang thai, một trong số đó là ợ nóng. Các triệu chứng này xảy ra bởi tử cung dần lớn lên gây chèn ép các cơ quan tiêu hóa. Nằm sấp làm tăng thêm áp lực đến các cơ quan này và càng làm trầm trọng hơn tình trạng ợ nóng.
3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi đã lớn hơn rất nhiều so với trước đó và sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng. Việc mẹ bầu nằm sấp sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch chính bơm máu từ tim đến chân. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu nói chung và làm giảm việc cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé.
 
Tư thế nào là tư thế ngủ tốt cho bà bầu?
Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tư thế ngủ nằm nghiêng về 1 bên là tư thế ngủ tốt nhất trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ vì nằm nghiêng sẽ giúp bạn thở tốt hơn và làm giảm áp lực lên tử cung.
Tốt nhất là nên nghiêng mình qua bên trái khi ngủ. Có nhiều lý do nên nằm ngủ nghiêng trái. Thứ nhất nằm nghiêng mình sang trái sẽ giúp tiếp thêm chất dinh dưỡng và máu đến nhau thai. Thứ hai, tư thế này giúp giữ tử cung không đè lên gan, vì gan nằm bên phải bụng của bạn không ảnh hưởng đến chức năng gan. Thứ ba, nằm nghiêng trái sẽ làm giảm áp lực phía dưới chân và lưng dưới, tạo cảm giác thoải mái cho bà bầu. Thứ tư, ngủ trong tư thế này cũng làm giảm phù chân cho bà bầu ở những tháng cuối do phù chân sinh lý. Cuối cùng tư thế này cũng tránh được tử cung chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim.
Khi nằm ngủ liên tục ở một tư thế trong suốt một đêm sẽ không được thoải mái vì vậy cần phải thay đổi chuyển nghiêng bên này hoặc sang bên kia, tuy nhiên cần tập thói quen nghiêng trái nhiều hơn.
 
Gác chân cao và nằm đầu cao giúp mẹ bầu tránh được các bệnh lý. Từ tháng thứ 4 trở đi đối với các mẹ có các bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch, chuột rút vào ban đêm nên gác chân cao. Ngoài ra nên nằm đầu cao để hạn chế trào ngược do tử cung chèn ép dạ dày. Gối cao đầu và lưng bằng gối mềm tạo với giường 1 góc 20 độ còn làm áp lực của thai nhi cho đường hô hấp trên của thai phụ hạn chế làm bà bầu “ngáy” khi ngủ.
Sử dụng chiếc gối dành riêng cho bà bầu. Hầu hết mẹ bầu không thể nào nằm liên tục trong 1 tư thế do vậy bà bầu nên có chiếc gối dài mềm để kê phía trước và phía sau nhằm mục đích làm giảm trọng lượng của bụng, giữ cho cột sống được thẳng, giảm sức ép của trọng lượng chân này lên chân kia mang đến cho mẹ bầu một giấc ngủ bình yên.
 
Tránh nằm ngủ ngửa khi đang mang thai
Tư thế nằm ngủ ngửa thực sự không tốt cho bà bầu, do trọng lượng của thai nhi và tử cung sẽ gây áp lực lên các cơ quan nội tạng của người mẹ, từ đó dẫn đến khó khăn trong việc lưu thông máu đến nhau thai rất nguy hiểm.
Đó là lý do tại sao mẹ bầu nên lựa chọn tư thế ngủ an toàn và phù hợp hơn để giảm các vấn đề nguy cơ thai chết lưu và thai nhi chậm phát triển.
Mang thai là một quá trình phức tạp, ngay cả việc ăn ngủ cũng phải thật cẩn trọng. Mong rằng những lời khuyên về các tư thế ngủ tốt cho bà bầu sẽ hỗ trợ bạn ngủ ngon hơn để có một thai kỳ thật khỏe mạnh.
 
Nguồn: laodong.vn
 
Nguồntổng hợp
Lượt xem07/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng