Bệnh mạn tính

Thực dưỡng – “Tiên đơn” cho sức khỏe lành mạnh

Cập nhật2388
0
0 0 0 0
Mục đích của cuộc đời là tìm niềm vui và hạnh phúc. Niềm vui ở quanh ta, nằm trong chén cơm ăn hàng ngày.
Nhìn nhận đúng về thực dưỡng.

Thực dưỡng là một con đường hoàn toàn tự nhiên, là lối thoát cho tất cả những vấn đề nan giải của Sức Khỏe trong cuộc sống hiện tại. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là cách ăn uống và sinh hoạt điều độ, phù hợp với đồng hồ sinh học. Nhờ vậy, cơ thể hoạt động hiệu quả, sức khỏe luôn được duy trì ở trạng thái tốt nhất, đồng thời tinh thần của bạn luôn minh mẫn.
Thực Dưỡng chính là thay đổi lối sống để thuận theo tự nhiên, đó chính là chữa con người chứ không chữa bệnh.
Khi áp dụng chế độ ăn thực dưỡng, thực phẩm chính thường được mọi người sử dụng trong bữa ăn đó là gạo lứt và có ăn kèm với một số thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng.
Gạo  lứt là thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày
Áp dụng phương pháp thực dưỡng bạn cần tuân thủ các quy tắc ăn uống và lên kế hoạch ăn uống hiệu quả, kết hợp thể dục thể thao, hình thành những thói quen sinh hoạt lành mạnh. Có như vậy, sau một thời gian bạn mới cảm nhận được sự thay đổi, tạo ra lối sống lành mạnh, tự nhiên hơn.
 
Giá trị thực dưỡng mang lại
- Giúp hệ tiêu hóa ổn định và khỏe mạnh hơn:
Việc ăn uống sẽ ảnh hưởng không ít đến hệ tiêu hóa chúng ta. Do vậy khi ăn thực phẩm sạch, đặc biệt là tự nhiên, không chất hóa học hay bị lai tạo đột biến, hệ tiêu hóa sẽ không phải làm việc nhiều.
Thông thường trong thực đơn thực dưỡng, hạt cốc nguyên cám và rau củ chiếm từ 80-90% trong mỗi bữa ăn. Ăn nhiều rau củ và ngũ cốc như vậy cung cấp hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Những người bị dạ dày, đại tràng hay có vấn đề về hệ tiêu hóa nói chung, nên áp dụng ăn thực dưỡng một thời gian hoặc lâu dài để phục hồi lại hệ tiêu hóa ổn định và khỏe mạnh hơn.
 
- Năng lượng, sức chịu đựng và sinh khí nhiều hơn:
Ăn cơm gạo lứt và nhai kỹ giúp hấp thu tối đa dinh dưỡng và năng lượng của thực phẩm. Những người ăn thực dưỡng đúng thường có thói quen nhai kỹ thực phẩm, đặc biệt là cơm gạo lứt hay các loại ngũ cốc toàn phần.  Điều này giúp tối ưu hóa giá trị thực phẩm đem lại. Khi nhai càng kỹ thì hấp thu năng lượng thực phẩm càng cao. Đồng thời nhai kỹ giúp tiết ra dịch vị và hấp thu năng lượng của thực phẩm tốt hơn so với việc ăn nhanh và nhai  vội. Do đó người ăn thực dưỡng sẽ có năng lượng cao, sức chịu đựng tốt và nhiều sinh khí. Sinh khí ở đây có từ việc tiêu thụ thực phẩm tự nhiên, ít độc tố, ít bảo quản, thực phẩm có nguồn gốc địa phương và toàn phần.
 
- Hấp thu tốt hơn do ăn uống không bị mất quân bình:
Các món ăn thực dưỡng thường tự nhiên, phối hợp quân bình giữa các thực phẩm và hay cách chế biến quân bình giúp thực phẩm không quá âm hay quá dương, điều này giúp tiêu hóa tốt thức ăn, không gây mất quân bình hay rối loạn chuyển hóa.
Trong qua trình chế biến, thường dùng các biên pháp chế biến hoặc kết hợp các loại thực phẩm với nhau để bữa ăn được hài hòa, quân bình giữa thực phẩm, cơ thể và thời tiết.
Thái độ, cách ăn, tâm thế khi ăn cũng góp phần làm bữa ăn lành mạnh. Thái độ trân trọng thực phẩm, biết ơn quá trình tạo ra thực phẩm, ăn trong tâm trạng vui vẻ, tràn đầy biết ơn giúp thực phẩm có tác dụng tốt hơn cho cơ thể.
 
- Máu sạch, ít bị nhiễm đường, ít bị axit nên hệ miễn dịch tốt hơn:
Mỗi món ăn thực dưỡng đều quân bình âm dương, điều đó có nghĩa là mức axit-bazo được trung hòa. Đảm bảo có sức khỏe tốt thì lượng kiềm có trong dịch cơ thể (hay gọi là máu) phải được duy trì ở mức pH 7.4. Nếu nồng độ axit trong máu cao sẽ dễ gây ra về xương khớp, tim mạch và tổn thương hệ tiêu hóa.
Đồng thời trong gạo lứt có chứa những chất như protein, chất xơ, Crom, chất chống oxy hóa, các vitamin nhóm B,… giúp chuyển hóa glucose, ổn định và kiểm soát hàm lượng glucose trong máu.
 
- Ngủ sâu hơn và ít ngủ hơn:
Nhai kỹ và ăn thực phẩm đơn giản là nguyên nhân giúp ngủ sâu, khi ngủ sâu, ngủ ngon thì không cần ngủ nhiều. Vì thế người ăn thực dưỡng thường đặt mình xuống là ngủ, ít mộng mị, và thường dậy sớm hơn so với thời gian trước khi ăn. Hơn hết, khi thức dậy họ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng và hoàn thành công việc hiệu quả.
 
- Tư duy rõ ràng, trí nhớ tốt và khả năng vận động vật lý cao hơn:
Khi ăn uống thực phẩm sạch và nhai kỹ hấp thu các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể giúp máu sạch, nuôi các tế bào (nhất là tế bào não) khỏe mạnh, quân bình. Từ đó, khả năng tư duy tốt hơn, cải thiện trí nhớ nên trí tuệ mở rộng, thích học cái mới.
Đồng thời, những người ăn thực dưỡng luôn để tâm trí thoải mái và não bộ không bị kích thích bởi các loại thực phẩm như café, nước đá, chất kích thích nên tế bào thần kinh không bị rung động mạnh, tạo khả năng ghi nhớ lâu, ít quên, ít lẫn.
 
- Giảm cân và giữ trọng lượng ổn định:
Với hàm lượng chất xơ được cung cấp từ hạt cốc và rau củ, lợi ích chế độ thực dưỡng sẽ mang đến trọng lượng cơ thể ổn định. Đặc biệt với chị em phụ nữ, đây là một trong chế độ ăn giảm cân hiệu quả.
Thừa cân, béo phì là chế độ ăn uống không hợp lý bắt nguồn từ việc không thấu hiểu về nhu cầu của cơ thể và nguồn gốc hay tác dụng của thực phẩm. Người ăn thực dưỡng sẽ vận dụng hiểu biết để giúp dương hóa cơ thể, loại bỏ và hạn chế các thực phẩm âm tính giúp cho cơ thể được dương hóa và tiến đến quân bình. Có nghĩa là việc giảm cân sẽ rất chắc chắn và không bị tăng cân trở lại.
 
- Thên hướng tích cực, tâm trạng thoải mái, sống vui sống khỏe:
Thực dưỡng được xem là nghệ thuật sống. Người ăn thực dưỡng luôn biết suy nghĩ tích cực, lạc quan. Do đó, lợi ích chế độ thực dưỡng mang đến là niềm hân hoan, tiếng cười, hạnh phúc, sức khỏe và tự do.
Thêm một yếu tố nữa là việc nhai kỹ khi ăn làm cơ mặt được hoạt động giúp bạn trẻ lâu, chống lão hóa. Và trong lúc ăn, ngồi nhai chậm rãi cũng là để bạn nghỉ ngơi thanh thản và tập tính kiên nhẫn điềm đạm.
 
- Phát triển tuệ giác và xu hướng tâm linh
Khi ăn thực dưỡng thời gian dài từ 1-2 năm, thì thường có xu hướng phát triển về tâm linh, tuệ giác bắt đầu khai mở do nhìn nhận ra những quy luật – trật tự thể vũ trụ. Người thực dưỡng có thiên hướng giảm bớt các nhu cầu thế tục như danh lợi, tiền bạc, quyền lực mà thay vào đó là lòng biết ơn cuộc sống, hài lòng với hiện tại, có nhu cầu nghiên cứu và thực hành tâm linh để tích lũy công đức và nâng cao trí tuệ.
 
Thực dưỡng là con đường toàn diện để chuyển hóa thân thể, tâm trí và tinh thần giúp cải biến thể trạng bệnh tật thành khỏe mạnh, bình an và sáng suốt. Lấy cái gốc từ ăn uống tạo thành máu huyết, thực dưỡng chú trọng vào yếu tố thực phẩm là nguyên liệu đầu vào cho cỗ máy thân thể hoạt động. Được nuôi dưỡng bằng thực phẩm tốt, phù hợp giúp người thực dưỡng chuẩn bị và kiến tạo một cỗ máy hoàn thiện hơn, nhiệm màu hơn và từ đó đi đến hạnh phúc, an lạc và trí tuệ.

 
Nguồnnguồn tin tổng hợp
Lượt xem05/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng