Bệnh mạn tính

Giảm béo theo quan điểm dưỡng sinh

Cập nhật3368
0
1 0 0 0
Nhất dáng nhì da nên ta phải giảm béoCó quá nhiều người muốn giảm béo nên cũng có quá nhiều các phương pháp giảm béo cũng như thuốc giảm béo. Phương pháp nào mới là tốt? Nếu là tốt thì dựa theo tiêu chí nào?
Không phải béo nào cũng là THỪA mà có khi là do THIẾU.
Không phải ăn khỏe đã là KHỎE mà có khi là do YẾU.
Đa số mọi người cứ nghĩ rằng bản thân béo là do ăn quá nhiều, ăn thừa và họ bắt đầu ăn kiêng, cuối cùng bản thân họ rơi vào một vòng luẩn quẩn.
 


Có rất nhiều nguyên nhân gây béo: Di truyền, thói quen, thể chất, còn liên quan đến vấn đề ăn uống và nhân tố bệnh về thân tâm. Nhưng về cơ bản đều có một nguyên nhân chung đó là năng lực hấp thu và tiêu hóa thức ăn của tỳ “quá kém” nhưng đa số mọi người lại nghĩ sai, cho là “quá mạnh”. Không! tuyệt đối không phải! Đây chỉ là một “sự thật” giả tạo, chính vì thế mục tiêu giảm béo của chúng ta mới không thể nào thực hiện được một cách hiệu quả.
 
Vậy người có khẩu vị tốt, cái gì cũng muốn ăn và lúc nào cũng có cảm giác thèm ăn, thì tùy vị của người đó suy nhược sao? Trong Đông y có câu “vị cường tỳ nhược” nghĩa là có thể ăn nhưng không dễ tiêu hóa. Vị là một cơ quan thu nạp, tỳ là một cơ quan vận hóa. Hóa có nghĩa là hóa những thức ăn trong vị và đường ruột biến hóa thành những chất dinh dưỡng. Vận là mang những chất dinh dưỡng vận chuyển đến các bộ phận trên cơ thể thành khí huyết. Có khi chúng ta ăn rất nhiều nhưng năng lực tỳ “hóa” quá yếu không thể mang thức ăn chuyển hóa thành chất dinh dưỡng. Nói như thế cũng giống như một công xưởng sau khi mua vào một đống nguyên liệu nhưng thiết bị của công xưởng quá tệ, gia công ra những đồ không phải bán thành phẩm thì cũng chỉ là thứ phẩm.
 
Có thể bạn cho rằng, số mỡ thịt trên cơ thể bạn là do dinh dưỡng quá nhiều? Không phải như vậy, nó chỉ là một số phế phẩm chưa thể vận chuyển ra ngoài. Khi cơ thể bạn cần năng lượng, nó cũng không phải là nguồn dự trữ, không thể chuyển hóa thành khí huyết để cho bạn sử dụng. Ngược lại, nó còn làm cản trở sự hình thành mới của khí huyết. Cũng giống như sản phẩm trong công xưởng vốn là những thành phẩm dự trữ nhưng nay lại chất đầy đống bán thành phẩm và thứ phẩm. Những số bán thành phẩm và thứ phẩm này không thể biến thành tiền mặt của công xưởng. Nhưng nhiều năm nó đã chiếm vị trí của thành phẩm trong kho làm cho thành phẩm tồn trữ, không cách nào hiện thực được giá trị của nó. Cơ thể cũng như vậy, mỡ thịt đã chiếm vị trí vốn có của cơ bắp bình thường, làm vẩn đục, ứ đọng không gian làm mới của khí huyết, khiến cho năng lượng của khí huyết không cách nào hình thành được. Cho nên, quá trình giảm béo là: “Thu tinh bài thô ”, “Khử ngụy tồn chân” – Đó chính là quá trình giải tỏa máu ứ và sinh ra máu mới.
 
Những phương pháp trị liệu ngày xưa đều vây quanh khái niệm cân bằng năng lượng mà tiến hành. Họ cho rằng, giảm béo là hạn chế đầu vào của năng lượng (thức ăn), sau đó tiến hành bài tiết, tăng đầu chi của năng lượng. Như vậy, có thể đạt được mục đích ra nhiều vào ít, năng lượng có thể đạt đến cân bằng phụ thì tự nhiên có thể giảm béo. Từ biểu hiện bề ngoài nghe ra có vẻ rất hợp lý, nhưng không ai để ý đến vấn đề then chốt đó là những cặn bã đang đống (chồng chất) trong cơ thể, mỡ thịt không phải tự phân giải để bài ra ngoài được. Lúc này cần phải có rất nhiều khí huyết và năng lượng mới có thể mang nó phân giải thành những mảnh vụn hoặc dịch thể nhờ huyết dịch mang đi. Cũng giống như công xưởng phải hao tốn rất nhiều tài lực, nhân lực để thu hồi những thứ bán thành phẩm và thứ phẩm, phân loại triệt để mới có thể dọn trống kho, nghênh đón sản phẩm mới chất lượng cao. Trong quá trình này nếu không có sự ủng hộ của lượng tiền mặt lớn - đó chính là năng lượng, trên căn bản không thể hoàn thành.
 
Thế năng lượng này từ đâu đến? Chỉ có thể thu nhận được từ thức ăn! Nếu trong lúc này bạn lại phải nhịn ăn hoặc chỉ ăn một ít đủ để cơ thể trao đổi năng lượng cơ bản trong một ngày, thì đến bao giờ bạn mới có thể gom và tích lũy đủ năng lượng có thể mang số cặn bã trong cơ thể chuyển đi. Có một số người nhịn đói một thời gian và thực sự đã gầy đi, thể trọng cũng giảm, thịt trên cơ thể bị nhão đi, da cũng nhăn hơn, thể lực hình như cũng không còn được như xưa. Đấy là vì bạn đã phân giải lượng khí huyết dự trữ vốn đã ít ỏi trong cơ thể, mang cơ thịt bình thường phân giải mất, mà không hề mang cặn bã thật sự trong cơ thể giải ra ngoài.
 
Cơ thịt thật sự quan trọng như vậy sao? Đương nhiên! Cơ thịt là sự tồn trữ khí huyết của cơ thể, phân phối, điều tiết năng lượng. Nếu như bạn dùng phương pháp nhịn đói để giảm béo, vô tình bạn đã phá bỏ đi nhu cầu duy trì khí huyết của tạng phủ, tương lai còn đâu đủ không gian để dự trữ khí huyết mà duy trì sức khỏe? Không gian này càng nhỏ, năng lực dự trữ khí huyết của con người càng thấp, sự phản hồi sau khi giảm béo là kết quả chắc chắn. Cho nên, nếu muốn giữ gìn sức khỏe và vóc dáng lâu dài, xin hãy trân quý kho tồn trữ độ điều tiết của khí huyết – chính là cơ thịt!
 
Trong giới thực dưỡng thường nhắc đến gạo rang, hầu hết mọi người nghĩ rằng ăn gạo rang có thể giảm béo. Có thể đúng với một số người nhưng không đúng với tất cả mọi người. Đã có một số người chỉ gạo rang và uống nước để giảm béo trong 2 năm mà không giảm một kg nào, người càng bệnh bệu và yếu đi. Là vì cơ thể quá tắc nghẽn, khí huyết lại quá suy, lấy đâu ra năng lượng để giải tán được cái chỗ cặn bã nặng nề thế kia. Thế nên vấn đề năng lượng là vấn đề sống còn trong giảm béo. Phương pháp Lowcarb là một phương pháp tốt về năng lượng, nó cung cấp nhiều năng lượng để đốt mỡ thừa và dọn dẹp đống rác thải đi. Tuy nhiên chế độ ăn nhiều thịt đỏ lại làm mất cân bằng ở khía cạnh khác. Và cũng không phải ai cũng có thể áp dụng chế độ ăn kiêng khem nhất là những người khí huyết đã suy. Cũng có người đã từng nhập viện vì suy tim mạch vì uống sữa giảm béo. Kiêng khem chỉ tàn phá sức khỏe và càng làm cơ thể bạn khó phục hồi.
 
Một người béo có thể không mắc phải hoặc không bị trầm trọng các vấn đề về chuyển hóa như trên thì có thể có nguyên nhân thứ 2 của béo đó là sự tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này do khí huyết suy, do bị hàn lạnh. Hầu hết những người béo đều có thể hàn. Nếu bạn để ý, những người hay bị bệnh về phổi, khu vực lưng và ngực, vị trí phổi hoặc sau gáy huyệt đại chùy có những tảng mỡ rất dày là vì cơ thể đã sinh ra mỡ để chống lại lạnh. Những phụ nữ béo bụng dưới đồng nghĩa với việc bụng dưới của họ bị lạnh và cũng đồng nghĩa với việc họ thường xuyên bị những bệnh về kinh nguyệt, phụ khoa, tử cung. Cũng lại là một cái vòng luẩn quẩn, tắc nghẽn làm suy tổn khí huyết và khí huyết hư tổn thì lại càng tắc nghẽn. Việc này cũng sẽ lại dẫn đến một kết cục là tì vị suy.
NguồnBí Mật Thực Dưỡng
Lượt xem05/07/2021
1 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng